เราช่วยลดการปล่อยก๊าซ CO2

2,732,972 KG/ปี

สนใจบริการ

081-702-6965

ข่าวสารและกิจกรรม

สเปนเป็นประเทศสีเขียวประจําเดือนของเรา – แต่ความทะเยอทะยานด้านสิ่งแวดล้อมแขวนอยู่ในความสมดุล

ข่าวสารและกิจกรรม

สเปนเป็นประเทศสีเขียวประจําเดือนของเรา - แต่ความทะเยอทะยานด้านสิ่งแวดล้อมแขวนอยู่ในความสมดุล​

12 ตุลาคม 2566

ตั๋วรถไฟฟรีพลังงานหมุนเวียนและการปิดโรงไฟฟ้าถ่านหิน: ทําไมเราถึงเฉลิมฉลองความสําเร็จด้านสิ่งแวดล้อมของสเปนในเดือนนี้

คลื่นความร้อนไฟป่าและสภาพอากาศสุดขั้วในฤดูร้อนนี้ได้ผลักดันให้วิกฤตสภาพภูมิอากาศกลายเป็นสปอตไลท์ในยุโรปและที่อื่น ๆ

ความจําเป็นในการลดคาร์บอนในระบบพลังงานของเราและปกป้องสิ่งแวดล้อมของเราไม่เคยชัดเจนเท่านี้มาก่อน

แต่ละประเทศมีความท้าทายและทรัพยากรที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งมีอิทธิพลต่อเส้นทางสู่การปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ แต่การเฉลิมฉลองความสําเร็จของกันและกันสามารถช่วยสร้างแรงบันดาลใจและกดดันนักการเมืองของเราเองให้ทําตามความเหมาะสม

นี่คือประเทศสีเขียวก่อนหน้าของเราในเดือน: แอลเบเนียเดนมาร์กไอซ์แลนด์ออสเตรียและโปรตุเกส เดือนนี้เรากําลังเฉลิมฉลองประเทศในยุโรปที่มีความทะเยอทะยานสีเขียวแขวนอยู่ในความสมดุล

สเปนอยู่ในแนวหน้าของวิกฤตสภาพภูมิอากาศและมีความก้าวหน้าในนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาและหลายปี

นับตั้งแต่ในที่สุดก็แนะนํากฎหมายสภาพภูมิอากาศฉบับแรกของประเทศในปี 2021 พรรคแรงงานสังคมนิยมสเปน (PSOE) ที่ปกครองได้กําหนดเป้าหมายการลดการปล่อยมลพิษที่ก้าวหน้าและเพิ่มการผลิตพลังงานหมุนเวียนในประเทศ

หลังการเลือกตั้งในเดือนกรกฎาคมอนาคตของประเทศไม่แน่นอน แต่นี่คือเหตุผลที่สเปนมีคะแนนความเชื่อมั่นของเราในฐานะประเทศสีเขียวประจําเดือนสิงหาคม

สเปนกําลังย้ายออกจากถ่านหินและหันไปหาพลังงานหมุนเวียน

สเปนกําลังเร่งไปสู่ภาคพลังงานที่ปราศจากถ่านหินโดยมีแผนที่จะเลิกใช้แหล่งพลังงานที่ก่อให้เกิดมลพิษภายในปี 2025 ซึ่งเร็วกว่าที่วางแผนไว้ห้าปีตามที่ประกาศในเดือนมิถุนายน

ในเดือนนี้ได้รับการยืนยันว่าโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ใหญ่ที่สุดของประเทศซึ่งตั้งอยู่ใน As Pontes, Galicia มีกําหนดปิดตัวลงภายในเดือนสิงหาคม 2024

สิ่งนี้จะเปิดทางสําหรับโครงการพลังงานหมุนเวียนที่ใช้ประโยชน์จากความอุดมสมบูรณ์ของดวงอาทิตย์และลมของสเปน

ประเทศกําลังอยู่ในเส้นทางที่จะผลิตพลังงานมากกว่าครึ่งหนึ่งจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนในปีนี้ สิ่งนี้จะทําให้เป็นประเทศแรกในห้าอันดับแรกของยุโรปที่มีความต้องการพลังงานรวมถึงฝรั่งเศสเยอรมนีอิตาลีและสหราชอาณาจักรเพื่อให้บรรลุความสําเร็จนี้ตาม Rystad Energy บริษัทวิจัยกล่าวว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นจากประวัติศาสตร์ของการลงทุนเชิงกลยุทธ์และการนําเทคโนโลยีมาใช้ในช่วงต้นเช่นลมบนบก

ภายใต้การปรับปรุงที่ร้องขอโดยสหภาพยุโรปสเปนได้เปิดตัวแผนพลังงานและสภาพภูมิอากาศฉบับแก้ไขในเดือนมิถุนายนซึ่งขณะนี้ได้รับการปรึกษาหารือจากสาธารณชน เพิ่มเป้าหมายการลดการปล่อยมลพิษเกือบร้อยละ 10 (เป็นร้อยละ 32) ภายในปี พ.ศ. 2030 นอกจากนี้ยังเพิ่มปริมาณพลังงานแสงอาทิตย์ที่คาดว่าจะเปิดตัวภายในสิ้นทศวรรษนี้เกือบสองเท่า

อย่างไรก็ตาม นักรณรงค์ด้านสภาพภูมิอากาศบางคนกล่าวว่าเป้าหมายยังคงขาดความทะเยอทะยานและได้เรียกร้องให้มีเป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก 55% ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายที่กว้างขึ้นของสหภาพยุโรป

 

 

ภายในปี 2030 พลังงานหมุนเวียนอาจคิดเป็นร้อยละ 48 ของส่วนผสมพลังงานและร้อยละ 81 ของกําลังการผลิตไฟฟ้าในสเปน ซึ่งช่วยเสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ

“สเปนกําลังผลิตพลังงานจากพลังงานหมุนเวียนประมาณ 50% และคนงานถ่านหินอาจมีอนาคตที่สดใสด้วยกลยุทธ์ Just Transition” Alexandru Mustață นักรณรงค์ที่องค์กรไม่แสวงหาผลกําไร Beyond Fossil Fuels กล่าว

ภูมิภาคคาร์บอนสูงแปดแห่งของประเทศได้เข้าถึงกองทุน Just Transition ของสหภาพยุโรปซึ่งเป็นสถิติของทุกประเทศภายใต้โครงการนี้ กองทุนนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้แน่ใจว่าการเปลี่ยนผ่านไปสู่เศรษฐกิจที่เป็นกลางต่อสภาพภูมิอากาศนั้นยุติธรรมและไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

โรงไฟฟ้าถ่านหิน Endesa ขนาด 1,468 เมกะวัตต์ของ Endesa จะถูกแทนที่ด้วยกิจการพลังงานหมุนเวียน รวมถึงโครงการพลังงานลม 1 GW ที่คาดว่าจะสร้างงาน 1,300 ตําแหน่งในภูมิภาคนี้

อย่างไรก็ตามประเทศยังไม่ได้กําหนดวันปิดโรงงานถ่านหินที่เหลืออีกสี่แห่งอย่างเป็นรูปธรรมดังนั้นจึงยังมีหนทางที่จะไปได้

สเปนกําลังจูงใจให้เกิดการขนส่งที่ยั่งยืน

การขนส่งคิดเป็นประมาณหนึ่งในห้าของการปล่อย CO2 ทั่วโลกโดยเครื่องบินมีส่วนทําให้เกิดมลพิษมากที่สุด

สเปนเป็นผู้นําในการขนส่งที่ยั่งยืนในยุโรปด้วยการเปลี่ยนแปลงทางรถไฟที่รุนแรง ในช่วงเวลาสั้น ๆ ประเทศได้เพิ่มผู้ให้บริการความเร็วสูงเป็นสามเท่าส่วนหนึ่งโดยยอมรับแผนของสหภาพยุโรปในการเปิดเสรีทางรถไฟของยุโรป

ด้วยการเปิดทางรถไฟเพื่อการแข่งขันในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาสเปนได้หล่อเลี้ยงเครือข่ายรถไฟที่สามารถแข่งขันกับสายการบินราคาประหยัดในด้านราคาความเร็วและความสม่ําเสมอ

โครงการตั๋วรถไฟลดราคาต่างๆ ยังส่งเสริมให้ผู้คนเดินทางอย่างยั่งยืนมากขึ้น

ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2022 ประเทศได้เปิดตัวการเดินทางด้วยรถไฟฟรีบนรถโดยสารประจําทางและสายภูมิภาคเพื่อส่งเสริมให้ผู้คนทิ้งรถยนต์เพื่อสนับสนุนระบบขนส่งสาธารณะ

ในช่วงสองเดือนแรกของปี 2023 พบว่าผู้โดยสารบนรถไฟโดยสารของ Renfe เพิ่มขึ้นเกือบ 36 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า การใช้รถไฟภูมิภาคเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 87 ในช่วงเวลาเดียวกัน

โครงการนี้ได้รับการขยายไปจนถึงเดือนธันวาคม 2023 หลังจากนั้นอาจมีการแนะนําเวอร์ชันถาวรขึ้นอยู่กับผลกระทบต่อการจราจรและการลดการปล่อยมลพิษ

ฤดูร้อนนี้รัฐบาลสเปนยังลดราคาตั๋วรถบัสและรถไฟสําหรับคนหนุ่มสาวลงถึง 90 เปอร์เซ็นต์และจํากัดราคาบริการรถไฟความเร็วสูงไว้ที่ 30 ยูโรต่อตั๋ว บัตรโดยสาร Interrail ลดราคาลงร้อยละ 50

โครงการมูลค่า 170 ล้านยูโรมีให้สําหรับเด็กอายุ 18 ถึง 30 ปีและดําเนินไปจนถึงวันที่ 15 กันยายน

 

 

เหตุใดการเปลี่ยนแปลงสีเขียวของสเปนจึงมีความเสี่ยง

ในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนที่แล้ว ทั้งพรรคแรงงานสังคมนิยมสเปน (PSOE) และพรรคประชาชนอนุรักษ์นิยม (PP) ก็ไม่ได้ครองเสียงข้างมากอย่างแท้จริง ตอนนี้สองพรรคฝ่ายค้านต้องต่อสู้กันเพื่อจัดตั้งรัฐบาลผสม

PSOE ได้แสดงความทะเยอทะยานสีเขียวอย่างชัดเจนเมื่อประกาศใช้กฎหมายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการเปลี่ยนผ่านพลังงานฉบับแรกของสเปนในปี 2021 ซึ่งรวมถึงเป้าหมายในการบรรลุความเป็นกลางทางสภาพภูมิอากาศภายในปี 2050

นโยบายด้านพลังงานทดแทน ความหลากหลายทางชีวภาพ การขนส่ง การรีไซเคิล และการจัดการน้ําของพรรคสนับสนุนเป้าหมายนี้และข้อตกลงสีเขียวของสหภาพยุโรป

PP มีเป้าหมายที่จะลดเป้าหมายเหล่านี้เพื่อให้ธุรกิจบรรลุได้มากขึ้นโดยขู่ว่าจะชะลอการเปลี่ยนแปลงสีเขียวของสเปน นโยบายด้านสภาพภูมิอากาศอาจถูกประนีประนอมเพิ่มเติมหากเป็นพันธมิตรกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ปฏิเสธพรรค Vox ขวาสุด

ขณะนี้ทั้งสองฝ่ายกําลังแข่งกันหาพันธมิตรเพื่อเข้าร่วมในการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดของ PP กับ Vox อาจส่งผลเสียโอกาสในการได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายปานกลางมากขึ้น ในขณะที่ PSOE จะต้องพึ่งพาพรรคที่สนับสนุนเอกราชของบาสก์และคาตาลันเพื่อรักษาเสียงข้างมาก

ร้อยละ 90 ของชาวสเปนมีความกังวลอย่างมากหรือค่อนข้างกังวลเกี่ยวกับภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศตามการสํารวจเมื่อปีที่แล้วโดยศูนย์วิจัยสังคมวิทยาของสเปน (CIS)